Sự khác biệt giữa CFA Level II và CFA Level I

Sự khác biệt giữa CFA Level II và CFA Level I

Đầu tiên, xin chúc mừng bạn đã vượt qua được CFA Level I. Tiếp theo, xin chia buồn với bạn vì phải tiếp tục bước vào 1 cuộc chiến mới cam go hơn, khốc liệt hơn với kỳ thi Level II. Lần này, kỳ thi sẽ không giống lần trước nữa.

Một vài bạn có thể cảm thấy khá dễ dàng để vượt qua kỳ thi lần trước. Tuy nhiên, kỳ thi Level II lần này được nhiều người cho là kỳ thi khó khăn nhất, với lượng kiến thức mới nhiều nhất, và bạn cần phải biết tất cả những “bất ngờ nho nhỏ” có thể xuất hiện trong kỳ thi lần này.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa Level I và II là:

1.Format đề thi:

Các câu hỏi trong kỳ thi CFA Level II sẽ được cho dưới dạng các gói câu hỏi. Cả kỳ thi sẽ gồm 20 gói, mỗi gói gồm 5-7 câu (độ dài 1-2 mặt giấy A4, bao gồm nhiều loại thông tin như bảng biểu, số liệu), và tổng số lượng cả kỳ thi là 120 câu. Hình thức thi vẫn là trắc nghiệm như ở Level I.

Nếu bạn còn nhớ, kỳ thi Level I gồm tổng cộng 240 câu. Điều này có nghĩa là mỗi câu hỏi của Level II đáng giá gấp đôi so với Level I.  Do đó, bạn phải cân nhắc rất kỹ câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi.
[HuyAdsInHere]
2. Trọng số của các môn:

Hãy ghé qua trang web của hiệp hội CFA và kiểm tra lại tỷ trọng các môn thi. Nó hơi khác một chút so với Level I.

Chi tiết của các môn như sau:

  1. Ethics – 10%
  2. Investment Tools (Corporate Finance, Economics, FRA, Quants) – 30%-60%
  3. Asset Classes (Alternative Investments, Derivatives, Equity, Fixed Income) – 35%-75%
  4. Portfolio Management  – 5%-15%

Nhìn kỹ hơn khi đổi sang số lượng gói câu hỏi:

  1. Ethics – 2 gói
  2. Investment Tools (Corporate Finance, Economics, FRA, Quants) – 6-12 gói
  3. Asset Classes (Alternative Investments, Derivatives, Equity, Fixed Income) – 7-15 gói
  4. Portfolio Management – 1-3 gói

Như vậy, Investment ToolsAsset Classes sẽ là trọng tâm ở đây. Đâu là topic khó nhất thì tùy theo đánh giá mỗi người, nhưng với FRA và Equity chiếm trọng số lớn nhất (có thể tới một nửa kỳ thi), hãy đảm bảo rằng bạn đã bỏ công sức để làm chủ 2 topic này.

3. Độ chi tiết của kiến thức:

Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất so với Level I. Level II tập trung vào ít chủ đề hơn trong mỗi môn học, nhưng mỗi chủ đề thì chi tiết hơn rất nhiều (đặc biệt là môn Financial reporting & Analysis). Bạn sẽ không phải chuẩn bị cho quá nhiều topic như ở Level I, nhưng sẽ phải học và hiểu mỗi lĩnh vực rất sâu. Một vài câu hỏi có thể yêu cầu tính toán khá phức tạp.

Mỗi gói câu hỏi thường tập trung vào 1 khái niệm cụ thể. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên biết tất cả các khái niệm chính (key concepts). Hãy nhớ rằng, mỗi concept bạn bỏ qua, rất có thể bạn sẽ phó mặc 6 câu hỏi hoàn toàn cho thần may mắn, và mỗi câu này thì đáng giá gấp 2 lần so với Level I.

Tóm tắt lại, Level I tập trung vào độ rộng của kiến thức, còn Level II thì tập trung vào cả độ sâu và độ rộng, vì vậy bạn sẽ phải nỗ lực ít nhất gấp đôi để vượt qua.

[HuyAdsInHere]
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.