Làm gì vào ngày thi?

Làm gì vào ngày thi?

Hiện giờ chắc hẳn các ông (cũng giống tôi) đang lo sốt vó cho kỳ thi CFA ngày 4 tháng 6 tới. Kỳ thi này có lẽ là kỳ thi có cường độ cao nhất tôi từng gặp ấy. Sáu tiếng tra tấn tinh thần làm tôi kiệt sức, kể cả khi tôi đã từng trải qua kỳ thi đại học kinh khủng không kém.

Vậy nên làm gì vào ngày thi ? Trong post này tôi sẽ trình bày những kinh nghiệm nhé.

ĐIỀU ĐẦU TIÊN: ĐỪNG NGHĨ RẰNG ÔNG ĐÃ BIẾT TẤT CẢ VỀ TEST CENTER.

Hiện tại là 8h sáng – một tiếng trước giờ thi (9h sáng), ông nhận ra là tuyến đường ông đang đi bị cấm, và ông buộc phải đi đường vòng để đến nơi. Thời điểm ông đến nơi là 8h30′; gửi xe, đi thang máy loanh quanh mất thêm 10′ nữa là 8h40′; và ông đã bị loại khỏi kỳ thi CFA.

Hiệp hội CFA bắt đầu nhận báo danh vào lúc 8 giờ, và sẽ đóng cửa phòng thi vào lúc 8h30 – do đó, ông hãy chắc chắn rằng mình sẽ báo danh và có mặt trong phòng thi trước 8h30. Khi tôi thi Level I, trước ngày thi tôi đã đến địa điểm thi để “do thám” trước (nơi gửi xe, chỗ ăn trưa xung quanh, thang máy, blah blah) nhằm tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tôi khuyên các ông (nếu chưa biết địa điểm) cũng nên làm như vậy. Tại Việt Nam có 2 test center cho kỳ thi CFA 2016:

Tại Hà Nội: Grand Plaza Hanoi, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy.

hn

Tại Hồ Chí Minh: Windsor Plaza Hotel, 18 An Dương Vương, Phường 9

Tại HCM

ĐIỀU THỨ HAI: CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ?

a) Những thứ bắt-buộc-phải-mang bao gồm:

 • Ticket (vé thi): hiệp hội sẽ gửi cho ông vé thi tầm 2 tháng trước khi thi. Bạn PHẢI in nó ra và mang đến kỳ thi. Tôi khuyến khích các ông in 2 bản để đề phòng. Đường link truy cập ticket tại đây (yêu cầu đăng nhập).
 • Passport (hộ chiếu): hãy giữ cẩn thận hộ chiếu của ông . Theo như tôi được biết thì đánh mất/để quên hộ chiếu là vấn đề thường gặp thứ hai trong ngày thi (vấn đề thường gặp nhất là quên mất não).
 • Calculator (máy tính): Texas Instruments BA II Plus, BA II Plus Professional, hoặc Hewlett Packard 12C. Chấm hết. Không loại máy tính nào khác được cho phép, kể cả chiếc Casio FX 570 thần thánh . Hãy kiểm tra kỹ tờ hướng dẫn sử dụng để chắc chắn không có ký hiệu hay ký tự lạ (giám khảo có thể đánh loại ông nếu họ cho rằng đó là “phao”. Nếu ông là thí sinh Level II hay III, hãy phòng ngừa trường hợp chiếc máy tính đã theo ông chinh chiến trong các kỳ thi trước hết pin bằng cách mang thêm 1 chiếc nữa).
 • Pencil (bút chì): bút chì No. 2 hoặc HB. Tôi khuyến khích mang 5-6 cái, sẽ không có thời gian để ông gọt bút chì đâu, nên mang theo gọt bút chì là vô ích.

b) Những thứ nên-mang bao gồm:

 • Đồng hồ đeo tay: đồng hồ cơ ở chế độ câm, không được để hẹn giờ. Không cho phép smart-watch.
 • Cơm trưa: ông chỉ có 1 tiếng để đi ăn trưa sau khi kết thúc kỳ thi buổi sáng. Có rất nhiều thí sinh thi cùng bạn nên các địa điểm ăn có thể sẽ rất đông và tốn thời gian. Tốt nhất là nên mang cơm trưa đi, còn không ông nên lên kế hoạch về địa điểm ăn uống vào ngày trước khi thi.
 • Vở ghi chép của ông: bảo bối đấy ông. Ông có thể tranh thủ buổi trưa để ôn thêm chút nào hay chút đó.
 • Áo khoác mỏng: phòng thi có thể khá lạnh và 1 chiếc áo khoác mỏng sẽ giúp ông thoải mái hơn.

c) Những thứ không-nên-mang bao gồm:

 • Bất cứ tài liệu nào là bản lậu (Schweser notes, Secret sauce, Formula sheet, …): ông có thể bị đánh trượt nếu giám khảo nhìn thấy – vì ông đã vi phạm Ethics của CFA.
 • Điện thoại – ví – chìa khóa: tôi thường để vào trong balo và gửi nó ở phòng trông đồ.
 • Bút xóa – bút bi – hộp bút: những thứ này bị cấm mang vào phòng thi, vì vậy tốt nhất là không mang.

ĐIỀU THỨ BA: TRONG PHÒNG THI

 • Đảm bảo rằng ông “giải quyết” trước khi vào phòng thi, dĩ nhiên là ông có thể rời phòng thi để đi vệ sinh (với người giám sát đi kèm), nhưng thời gian không chờ đợi ai hết.
 • Không nhìn vào các thí sinh khác. Không cười, nhếch mép, cau mày, hoặc thực hiện bất kỳ một hành vi “đáng nghi” nào. Nghe có vẻ hoang tưởng, nhưng hàng năm trên các forum luôn có một người nào đó đăng tải việc họ đã bị các giám khảo nghi ngờ gian lận chỉ vì làm những điều trên.
 • Tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn. Các giảm khảo sẽ làm mẫu và cho ông biết phải làm gì. Không cầm bút chì của ông hoặc mở đề thi cho đến khi ông nghe thấy chỉ dẫn để làm như vậy. Ngừng viết ngay khi có thông báo. Nếu bạn cố viết thêm, họ sẽ đánh dấu lại nhưng sẽ không cho ông biết ngay đâu, ông chỉ được biết khi kết quả thi tới vào 2 tháng sau. Arhhh.
 • Làm bài đến đâu khoanh đáp án đến đó. Tôi biết có một ông có thói quen làm hết vào tờ đề bài trước rồi mới chép tất cả lại vào tờ đáp án. Tôi rất ghét cách làm như vậy. Nó làm tăng nguy cơ ông điền sai/lệch đáp án, và khó để kiểm tra lại. Tôi khuyến khích các ông làm đến đâu khoanh ngay đáp án đến đó.

Trên đây là những kinh nghiệm của bọn tôi về những điều nên làm trước và trong ngày thi. Hy vọng nó sẽ có ích cho các ông. Good luck to everyone.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.