Làm gì vào ngày thi?

Làm gì vào ngày thi?

Hiện giờ chắc hẳn các bạn (cũng giống mình) đang lo sốt vó cho kỳ thi CFA ngày 4 tháng 6 tới. Kỳ thi này có lẽ là kỳ thi có cường độ cao nhất bạn từng gặp. Sáu tiếng tra tấn tinh thần sẽ làm bạn kiệt sức, kể cả với những người đã từng trải qua kỳ thi này.

Vậy nên làm gì vào ngày thi ? Trong post này mình sẽ trình bày những kinh nghiệm của mình.

ĐIỀU ĐẦU TIÊN: ĐỪNG NGHĨ RẰNG BẠN ĐÃ BIẾT TẤT CẢ VỀ TEST CENTER.

Hiện tại là 8h sáng – một tiếng trước giờ thi (9h sáng), bạn nhận ra là tuyến đường bạn đang đi bị cấm, và bạn buộc phải đi đường vòng để đến nơi. Thời điểm bạn đến nơi là 8h30′; gửi xe, đi thang máy loanh quanh mất thêm 10′ nữa là 8h40′; và bạn đã bị loại khỏi kỳ thi CFA.

Hiệp hội CFA bắt đầu nhận báo danh vào lúc 8 giờ, và sẽ đóng cửa phòng thi vào lúc 8h30 – do đó, bạn hãy chắc chắn rằng mình sẽ báo danh và có mặt trong phòng thi trước 8h30. Khi mình thi Level I, trước ngày thi mình đã đến địa điểm thi để “do thám” trước (nơi gửi xe, chỗ ăn trưa xung quanh, thang máy, blah blah) nhằm tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Mình khuyên các bạn (nếu chưa biết địa điểm) cũng nên làm như vậy. Tại Việt Nam có 2 test center cho kỳ thi CFA 2016:

Tại Hà Nội: Grand Plaza Hanoi, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy.

hn

Tại Hồ Chí Minh: Windsor Plaza Hotel, 18 An Dương Vương, Phường 9

Tại HCM

ĐIỀU THỨ HAI: CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ?

a) Những thứ bắt-buộc-phải-mang bao gồm:

 • Ticket (vé thi): hiệp hội sẽ gửi cho bạn vé thi tầm 2 tháng trước khi thi. Bạn PHẢI in nó ra và mang đến kỳ thi. Mình khuyến khích các bạn in 2 bản để đề phòng. Đường link truy cập ticket tại đây (yêu cầu đăng nhập).
 • Passport (hộ chiếu): hãy giữ cẩn thận hộ chiếu của bạn. Theo như mình được biết thì đánh mất/để quên hộ chiếu là vấn đề thường gặp thứ hai trong ngày thi.
 • Calculator (máy tính): Texas Instruments BA II Plus, BA II Plus Professional, hoặc Hewlett Packard 12C. Chấm hết. Không loại máy tính nào khác được cho phép, kể cả chiếc Casio FX 570 thần thánh . Hãy kiểm tra kỹ tờ hướng dẫn sử dụng để chắc chắn không có ký hiệu hay ký tự lạ (giám khảo có thể đánh loại bạn nếu họ cho rằng đó là “phao”. Nếu bạn là thí sinh Level II hay III, hãy phòng ngừa trường hợp chiếc máy tính đã theo bạn chinh chiến trong các kỳ thi trước hết pin bằng cách mang thêm 1 chiếc nữa).
 • Pencil (bút chì): bút chì No. 2 hoặc HB. Mình khuyến khích mang 5-6 cái, sẽ không có thời gian để bạn gọt bút chì đâu, nên mang theo gọt bút chì là vô ích.

b) Những thứ nên-mang bao gồm:

 • Đồng hồ đeo tay: đồng hồ cơ ở chế độ câm, không được để hẹn giờ. Không cho phép smart-watch.
 • Cơm trưa: bạn chỉ có 1 tiếng để đi ăn trưa sau khi kết thúc kỳ thi buổi sáng. Có rất nhiều thí sinh thi cùng bạn nên các địa điểm ăn có thể sẽ rất đông và tốn thời gian. Tốt nhất là nên mang cơm trưa đi, còn không bạn nên lên kế hoạch về địa điểm ăn uống vào ngày trước khi thi.
 • Vở ghi chép của bạn: bảo bối của bạn. Bạn có thể tranh thủ buổi trưa để ôn thêm chút nào hay chút đó.
 • Áo khoác mỏng: phòng thi có thể khá lạnh và 1 chiếc áo khoác mỏng sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

c) Những thứ không-nên-mang bao gồm:

 • Bất cứ tài liệu nào là bản lậu (Schweser notes, Secret sauce, Formula sheet, …): bạn có thể bị đánh trượt nếu giám khảo nhìn thấy – vì bạn đã vi phạm Ethics của CFA.
 • Điện thoại – ví – chìa khóa: mình thường để vào trong balo và gửi nó ở phòng trông đồ.
 • Bút xóa – bút bi – hộp bút: những thứ này bị cấm mang vào phòng thi, vì vậy tốt nhất là không mang.

ĐIỀU THỨ BA: TRONG PHÒNG THI

 • Đảm bảo rằng bạn “giải quyết” trước khi vào phòng thi, dĩ nhiên là bạn có thể rời phòng thi để đi vệ sinh (với người giám sát đi kèm), nhưng thời gian không chờ đợi ai hết.
 • Không nhìn vào các thí sinh khác. Không cười, nhếch mép, cau mày, hoặc thực hiện bất kỳ một hành vi “đáng nghi” nào. Nghe có vẻ hoang tưởng, nhưng hàng năm trên các forum luôn có một người nào đó đăng tải việc họ đã bị các giám khảo nghi ngờ gian lận chỉ vì làm những điều trên.
 • Tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn. Các giảm khảo sẽ làm mẫu và cho bạn biết phải làm gì. Không cầm bút chì của bạn hoặc mở đề thi cho đến khi bạn nghe thấy chỉ dẫn để làm như vậy. Ngừng viết ngay khi có thông báo. Nếu bạn cố viết thêm, họ sẽ đánh dấu lại nhưng sẽ không cho bạn biết ngay đâu, bạn chỉ được biết khi kết quả thi tới vào 2 tháng sau. Arhhh.
 • Làm bài đến đâu khoanh đáp án đến đó. Mình biết có một bạn có thói quen làm hết vào tờ đề bài trước rồi mới chép tất cả lại vào tờ đáp án. Mình rất không thích cách làm như vậy. Nó làm tăng nguy cơ bạn điền sai/lệch đáp án, và khó để kiểm tra lại. Mình khuyến khích các bạn làm đến đâu khoanh ngay đáp án đến đó.

Trên đây là những kinh nghiệm của bọn mình về những điều nên làm trước và trong ngày thi. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn. Good luck to everyone.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.