Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Về các thông tin cơ bản về như cách đăng ký, hay những thứ cần chuẩn bị cho kỳ thi CFA, các bạn nên tham khảo bài viết sau của mình:

Sau đây mình sẽ list ra các câu hỏi thường gặp trong quá trình học/chuẩn bị cho kỳ thi này:


1. CFA rất khó, tỷ lệ đỗ chỉ là 40-50%. Liệu tôi có thể vượt qua kỳ thi này ko, ngay cả khi tôi không có 1 chút kiến thức nào về tài chính ?

Trả lời:
Mình có biết kha khá người có background về Công nghệ Thông tin hoặc là dân Kỹ thuật đã có CFA Level II, thậm chí là charterholder. Trước khi tham gia kỳ thi, họ gần như ko có chút kiến thức nào về tài chính. Vì vậy mình tin rằng ai cũng có thể vượt qua kỳ thi này.

Mình cảm thấy chương trình CFA rất phù hợp với cách giáo dục của người Việt Nam, tức là tiếp nhận 1 lượng kiến thức khổng lồ về đủ loại lĩnh vực (bạn đã được rèn luyện qua việc học Toán Lý Hóa Văn Sinh Sử Địa Mỹ thuật Âm nhạc Thể dục từ những năm cấp 2 – cấp 3); “cày” thật lực trong vòng 3-6 tháng, rồi đi thi tất cả những môn trên vào cùng 1 ngày (nghe cũng giống thi đại học ha?).

Chính vì vậy, yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn fail hay pass là sự đầu tư thời gian và quyết tâm cho việc học của bạn.
[HuyAdsInHere]

2. Thời gian học bao nhiêu là đủ để pass ?

Trả lời:
Con số này tùy thuộc vào cách học của mỗi người. Bản thân mình học Level I trong 4 tháng và Level II trong 3 tháng, mỗi ngày học khoảng 1-3 tiếng.

Cách học của mình phụ thuộc nhiều vào sự tập trung; tức là khi mình thực sự tập trung, mình có thể học trong 1-2 tiếng mà hiệu quả hơn hẳn là ngồi lì 4-6 tiếng / ngày. Trong 1-2 tiếng đó, mình không facebook, không điện thoại, không máy tính, thậm chí không nghỉ giải lao; nên mình có thể duy trì sức tập trung cao và nhớ được bài lâu. Mình cũng đặt ra những mục tiêu, ví dụ như trong 1 tuần phải đọc hết được 4 chương môn FRA, trong 2 tháng phải đi hết được một lượt tất cả các môn.

Quỹ thời gian cũng là lý do mình khuyên các bạn nên đi thi càng sớm càng tốt (từ khi còn là sinh viên năm 3, năm 4,…), vì khi đi làm, quỹ thời gian sẽ không còn được dư dả như trước nữa.

Người ta thường nói: cần 10,000 giờ đồng hồ để trờ thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, còn để đỗ CFA, mình nghĩ chỉ cần 300 giờ đồng hồ (thật sự chất lượng) thôi.

3.Nên đi học ở trung tâm hay tự học ? 


Trả lời:
Cá nhân mình học Level I ở trung tâm, tự học Level II và đang tự học Level III. Mình nhận thấy mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

Học ở trung tâm:

 • Ưu điểm :
   • Bạn sẽ được các giảng viên nhiều kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy, truyền đạt kiến thức, chia sẻ nhiều mẹo và thủ thuật làm bài không có trong sách. Nếu bạn không tự tin vào khả năng tự học của mình, thì học ở trung tâm là cách để học nhanh và hiệu quả. Theo mình đây là ưu điểm lớn nhất của việc đi học trung tâm.
   • Tài liệu: bạn sẽ được phát tài liệu riêng do giảng viên/trung tâm biên soạn, Vì tài liệu đa phần là tóm tắt, bạn sẽ dễ dàng hơn để nắm bắt những ý chính, ý quan trọng; chứ không phải lần mò theo từng dòng trong curriculum khi tự học. Ngoài ra sẽ có những buổi thi thử được setup như thật (mock test) để các bạn kiểm tra kiến thức và làm quen với môi trường của kỳ thi.
   • Bạn sẽ gặp nhiều người cùng chung nguyện vọng với mình từ mọi lứa tuổi, ngành nghề (lớp mình học hồi Level I gồm các bạn sinh viên năm cuối (chủ yếu) và cả những anh chị đã đi làm 1-4 năm trong lĩnh vực Tài chính, IT, etc). Bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ, lập nhóm học riêng để cải thiện hiệu quả học tập. Tiện chia sẻ thì 2 admin Tài và Chính đã gặp nhau ở lớp học Level I và … 😳
   • [HuyAdsInHere]

 • Nhược điểm :
   • Học phí: học phí trung bình là 12-15 triệu/level và không phải tất cả mọi người đều có khả năng đáp ứng.
   • Thời gian: đây là nhược điểm chính của những lớp học ở trung tâm. Bạn sẽ phải sắp xếp thời gian theo 1 lịch học cố định, và kéo dài khá lâu (từ 5-6 tháng). Mỗi tiết học kéo dài ít nhất 1.5 – 3 tiếng và khá khó để đáp ứng nếu như bạn là người đã đi làm.
   • Hơn nữa, bạn sẽ phải đi theo giáo trình học của trung tâm. Khi bạn bỏ lỡ môn học nào đó, bạn sẽ phải tiếp tục với các môn học khác, nên sẽ không linh hoạt được như khi bạn tự học.
   • Đôi khi các giảng viên giảng khá nhanh, nếu bạn không đọc trước bài ở nhà thì khi đến lớp có thể sẽ không hiểu gì. Như vậy vừa phí thời gian vừa phí tiền. Vì vậy nên đọc trước bài ở nhà là khá quan trọng.

Nếu bạn là sinh viên với quỹ thời gian dư dả, thì đi học ở trung tâm là một lựa chọn không tồi.

Ở Việt Nam hiện tại đang có 2 trung tâm dạy CFA lớn nhất là: FTMSAFTC. Các bạn có thể tham khảo thêm bằng cách bấm vào đường link.

Tự học:

 • Ưu điểm:
   • Linh hoạt: bạn có thể tự lên kế hoạch học cho mình, chứ không phụ thuộc vào giáo trình học. (Ví dụ: mình muốn học những môn chiếm trọng số cao trước, rồi học những môn trọng số thấp sau). Điều này không khả thi nếu bạn theo học ở trung tâm.
   • Thời gian:  bạn hoàn toàn có thể tranh thủ 1-2 tiếng nghỉ trưa ở công ty hay tiết trống ở trường để đọc thêm 1 chapter. Đến cuối tuần thì nghỉ ngơi đi dạo phố, chứ không phải ngồi ở trung tâm cả ngày. Hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian và theo mình đây là lợi thế lớn nhất so với việc học ở trung tâm.
 • Nhược điểm:
   • Phụ thuộc vào kỷ luật. Hồi còn đi học, mình có thói quen chì ôn bài 1 tuần/vài ngày trước khi đi thi (thực ra plan từ trước đó 2 tuần nhưng rồi … “để mai học” ). Tuy nhiên, với kỳ thi CFA thì không áp dụng được. Bạn không thể nhồi nhét kiến thức CFA trong 1 tuần, hay kể cả 1 tháng trước khi đi thi. Đơn giản vì lượng kiến thức là quá nhiều, và dường như cái gì có trong sách cũng đều có trong đề thi. Vậy nên chăm chỉ đóng góp tới 95% vào việc bạn pass hay fail (5% còn lại là may mắn). Khi bạn tự học, sẽ không có ai quản thúc bạn. Vì vậy, kỷ luật là tối quan trọng; và cái này rất dễ bị lung lay bởi Facebook, Insta, Dota, LoL, tụ tập bè bạn, trận cầu đinh tối nay, etc.
   • Phụ thuộc vào khả năng tự học: ngay cả khi bạn đạt được kỷ luật học tập, bạn có thể sẽ gặp khó khăn tiếp theo: đọc mãi mà … không hiểu gì. Không có người chỉ dẫn, bạn sẽ phải tự lần mò đọc sách. Cá nhân mình khi học, khi hiểu thì không sao, nhưng khi không hiểu chỗ nào là nhất định phải đi google hay nghiền ngẫm đến khi thông thì thôi, không thể bỏ qua để “đọc lại sau” được. Như vậy có thể bạn sẽ hiểu bài hơn nhưng cũng sẽ tốn thời gian hơn. Đây vừa là nhược điểm vừa là ưu điểm.

Cách tự học tốt nhất theo mình là lập 1 nhóm để học. Sẽ có người cùng học với bạn, nên kỷ luật cũng được siết chặt, và bạn cũng chủ động trong việc sắp xếp thời gian (hơn).

Để đảm bảo kỷ luật, số lượng người trong nhóm nên là 3 hoặc 5 người, và nên có ít nhất 1 bạn nữ. Lý do: nhóm admin gồm 4 tên đực rựa, và thường sẽ kết thúc buổi học (sau 30′) bằng cách ra quán PES/ FIFA/ trà đá, nên … lẻ người thế kia sẽ khó chia team hơn.

4.Nên học theo giáo trình nào (Schweser, Curriculum, Kaplan, etc.) ? 

Trả lời:

Do Curriculum tuy đầy đủ, nhưng viết quá dài và lan man (nhất là môn Economics, viết gì mà như viết truyện, ít số, ít figure, toàn chữ đọc xong trôi tuột khỏi đầu), mình thường sử dụng sách của Schweser/Kaplan để nắm bắt được key concepts, sau đó nếu không hiểu thì đọc thêm ở Curriculum. Không hiểu nữa thì google.

Nắm được key concepts rồi thì mình sẽ làm bài tập ở cuối mỗi chương trong cả Schweser/Kaplan và Curriculum. Ngoài ra, trên trang web của CFA cũng có phần Candidate Resources rất nhiều bài tập hay nữa.

Đến trước khi thi thì phương châm là “làm càng nhiều bài tập càng tốt“, nên là cứ có bài tập là mình làm thôi.

 


Nếu các bạn còn câu hỏi gì thì hãy để lại comment ở dưới, bọn mình sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.
[HuyAdsInHere]

 

7 thoughts on “Những câu hỏi thường gặp

  1. CFA họ không công bố điểm thi chính xác, mà chỉ có khoảng (>70%, <50%,...) và kết quả tổng là pass/fail nên mình cũng không rõ 😀
   Nhưng ở VN thì đã có khá nhiều người đạt >70% của cả 10 môn thi Level I

 1. Chào bạn,
  Mình đang theo học CFA nhưng tiếng anh của mình thì quá tệ. Đọc sách mà phải dịch từ đầu đến cuối nên mình thấy rất áp lực và rất chán khi đụng vào nó. Nếu cứ như vậy không biết mình có thể tham gia kỳ thi tháng 12/2016 được không? Mong bạn có thể chia sẻ thêm cho mình một vài kinh nghiệm để đọc tốt giáo trình.
  Mình đang rất cần sự tư vấn của bạn vì nhất định mình phải thi trong tháng 12 này. Mong bạn giúp đỡ.
  Thanks bạn nhiều!

  1. Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn nên thành lập 1 nhóm học khoảng 4-5 người để cùng học thì sẽ có hiệu quả hơn, vừa có thể động viên nhau lúc chán nản vừa có thể thảo luận các câu hỏi khó. Ngoài ra bạn cũng có thể đến trung tâm để học nếu có thời gian. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là ở bản thân bạn, mình nghĩ là bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt và phải thật tập trung để học. Bản thân mình Tiếng Anh cũng ko quá tốt nhưng đã hoàn thành level 1 trong 3 tháng, nên chắc chắn là bạn cũng có thể làm được.
   Nếu bạn có câu hỏi về bất cứ chủ đề nào đó bạn có thể contact bọn mình. Bọn mình sẽ cố gắng hết sức để giải đáp 😀
   Cheers.

 2. Chào bạn admin

  Cho mình hỏi: khi mình đăng ký thi cfa ở trang chủ của CFA institute. Mình được tặng ebook học luôn phải không.? Và nếu được tặng họ tặng mình giáo trình của Curriculum hay schweser.. và nếu mình đọc giáo trình ebook của họ là đủ để thi rồi đúng không.
  Thanks admin

  1. Hi bạn,

   Mình xin được phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Sau khi đăng ký thi ở trang chủ, CFA sẽ email cho bạn code của ebook Curriculum (dùng phần mềm Vital Bookshelf để đọc). Đây là giáo trình đầy đủ và cập nhật nhất, nếu bạn hiểu được tất cả giáo trình này thì mình cam đoan là sẽ thi đỗ. Tuy nhiên nhược điểm của nó là rất dài, vì vậy mọi người hay dùng kèm Schweser để học (đây là giáo trình do 1 hãng thứ 3 cung cấp – giáo trình đã được giản lược).

   Chúc bạn thành công. 😀

 3. Chào Admin,

  Cám ơn bạn vì trang web này. Mình hiện là MBA candidate tại Canada. Việc theo đuổi CFA đã có từ lâu nhưng bây giờ mình mới có thể bắt đầu được vì nó cùng chuyên ngành mình đang học bên đây. Mình dự định sẽ thi trong năm này tầm tháng 12. Tuy nhiên, mình gặp khó khắn trong quá trình tìm kiếm tài liệu ôn thi cho các môn ở level 1. Admin đã có kinh nghiệm đi trước, vậy bạn có thể giúp mình một số nguồn cung cấp tư liệu học CFA bạn đang có hay bạn biết. Mình rất cám ơn sự chia sẽ của bạn. Nếu bạn có thể thì email cho mình nha.
  Mình rất cảm ơn nếu bạn có thể giúp mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.