Chiến lược học tập cho CFA Level I

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học cho kỳ thi CFA Level I , bài viết này có thể giúp bạn chuẩn bị chỉ trong 3 tháng. Vượt qua kỳ thi trong 3 tháng là nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu bạn hoàn toàn tuân thủ theo chiến lược học tập dưới đây, bạn sẽ vượt qua được kỳ thi này.

Lưu ý: chiến lược này dựa vào kinh nghiệm và ghi chép của mình ở kỳ thi CFA Level I năm 2014. Có thể sẽ có một số khác biệt trong Curriculum các năm tiếp theo (Hiệp hội CFA thực hiện điều chỉnh qua từng năm), vì vậy bạn cần phải so sánh post này với giáo trình chính thức cho kỳ thi của bạn.

Vào thời điểm này, bạn sẽ cần ít nhất 20-25 tiếng để học mỗi tuần. Con số này sẽ tăng lên khi ngày thi tới gần. Hãy sử dụng 2 cuốn vở ghi chép. Cuốn 1 để ghi chép kiến thức, cuốn còn lại để giải bài tập và thi thử. Khi bạn đọc xong một phần nào đó, hãy ghi lại những khái niệm bạn tin rằng sẽ xuất hiện trong đề thi.

Mình khuyên các bạn nên làm ít nhất 3-5 đề thi thử dưới điều kiện như thi thật. Vào những tuần bạn không làm đề thi thử, hãy làm 100 câu hỏi (hoặc nhiều hơn, nếu có thể). Các câu hỏi này có thể tìm thấy ở rất nhiều nguồn: Curriculum, Schweser, Kaplan, CFA Candidate Resources, etc.
[HuyAdsInHere]

Bây giờ chúng ta hãy xem lại tỷ trọng để đánh giá tầm quan trọng của từng môn. Dưới đây là thông số của kỳ thi level I vào tháng 6 / 2016:

 

Chúng ta có thể thấy 4 môn chiếm tỷ trọng cao nhất là: FRA (20%), Ethics (15%), Quant (12%) và Econ (10%). Mình tạm gọi đây là nhóm Big 4 – chiếm hơn 50% tổng số điểm.

Đây là kế hoạch mình lập ra cho kỳ thi Level I vào tháng 6/2016:


 

Ngày 1 – 31 tháng Ba : Ethics, FRA, và Econ

+) Ethics:

Ethics sẽ gồm Codes & Standards, cộng thêm GIPS®. Như mình đã giới thiệu trong bài viết Tổng quan về Ethics, đây sẽ tương đương với 24 – 36 câu trong đề thi. Những câu này là cực kỳ quan trọngNếu điểm của bạn nằm giữa ranh giới Pass và Fail, điểm Ethics có thể sẽ là yếu tố quyết định. Cách học môn Ethics cũng khác với các môn còn lại: bạn hãy làm bài tập càng nhiều càng tốt, và phải học xuyên suốt cả quá trình ôn thi.

+) Financial Reporting Analysis (FRA): 

Bạn bắt buộc phải biết cách đọc và giải thích 3 thành phần của báo cáo tài chính: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập và Báo cáo lưu chuyển tiền mặt ( balance sheet – BS, income statement – IS, và statement of cash flows – CF). Với những bạn học chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, sẽ không khó khăn mấy cho các bạn, nhưng với những bạn khác, sẽ mất khá nhiều thời gian để nắm vững được phần này.

Sau đó, những khái niệm phức tạp hơn sẽ được giới thiệu: Ghi nhận doanh thu (revenue recognition), số lượng cổ phiếu pha loãng (diluted shares outstanding), phương pháp tính toán dòng tiền (cash flow calculation methods), phân tích hàng tồn kho (inventory analysis), phân tích tài sản dài hạn và khấu hao (analysis of long term assets and depreciation) và thuế (tax).

Lưu ý: bạn phải ghi nhớ những điểm giống nhau và khác nhau giữa chuẩn US GAAP và IFRS. 

Đặc biệt, mình muốn nhắc đến phần Nợ tài chính (financing liabilities), Tài sản cho thuê (lease) và Những tài khoản ngoại bảng (off-balance sheet items). Những khái niệm này rất phức tạp và khó hiểu nếu bạn mới tiếp xúc với nó lần đầu tiên, và không may là nó rất hay xuất hiện trong những đề thi (thử). Bạn hãy dành thời gian để tập trung vào những phần này. Cá nhân mình cho rằng đây là phần khó nhất trong FRA Level I.

Ngoài ra, bạn sẽ phải học về các tỷ số như Vòng quay hàng tồn kho (inventory turnover ratios), vòng quay phải thu, phải trả (receivables – payables turnover), v.v.. Những công thức này rất đơn giản, nhưng sẽ có rất nhiều công thức, vì vậy tốt nhất là hiểu được logic của chúng chứ đừng học vẹt.

+) Economics (Econ):

Môn này sẽ nhắc lại những kiến thức về Kinh tế Vi mô và Vĩ mô bạn học trong trường Đại học.

Vi mô tập trung vào độ co giãn (elasticity), thiếu hụt – thặng dư (shortage – surplus), kinh tế cấp độ doanh nghiệp (firm level economics), đường chi phí (cost curves), tác động của chính phủ (impact of government), và cấu trúc thị trường (market structures).

Vĩ mô tập trung vào chu kỳ kinh doanh (business cycle), tổng cung – cầu (aggregate supply – demand), hệ thống ngân hàng (banking systems), chính sách tiền tệ (monetary policy) và chính sách tài khóa (fiscal policy).

Xong 3 môn này là bạn đã hoàn thành được gần 50% chương trình, và bạn còn 60 ngày.
[HuyAdsInHere]


 

Ngày 1 – 10 tháng Tư: Quantitative Methods

+) Quantitative Methods (Quant):

Đây là một môn kiếm điểm trong Level I, với 10-15% tổng số điểm và kiến thức không quá khó. Với những bạn theo học chuyên ngành Tài chính / Kinh tế ở trường Đại học, Quant sẽ nhắc lại rất nhiều kiến thức trong môn Xác suất – Thống kê và Kinh tế Lượng. Bạn sẽ gặp lại các khái niệm Giá trị thời gian của tiền (time value of money), cách tính lợi nhuận – lợi suất (return – yield), các giá trị trung bình (mean – median – mode), độ phân tán (phương sai – độ lệch chuẩn), khoảng tin cậy (confidence interval), và kiểm định giả thuyết (hypothesis testing). Bạn cũng sẽ thấy tỷ số Sharpe (Sharpe ratio), độ tương quan (correlation) và hiệp phương sai (covariance). Những khái niệm này sẽ xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau xuyên suốt 3 level. Vậy nên bạn hãy học và nắm vững chúng ngay bây giờ. Tất cả khái niệm ở trên đều là cơ bản và nền tảng.

Ngoài ra, một vài bài tập có thể sẽ gồm nhiều số liệu và ngốn thời gian tính toán, vì CFA yêu cầu bắt buộc sử dụng máy tính chuyên dụng. Hãy luyện tập và sử dụng máy tính thành thạo trước khi ngày thi đến. Cuối cùng, bạn sẽ gặp một vài công thức mơ hồ và phức tạp hơn. Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần này. Bạn có thể mất 1 hoặc 2 câu, nhưng nắm vững những khái niệm cốt lõi là đủ để bạn vượt qua môn này.

Đến đây, bạn đã hoàn thành 65%còn lại 50 ngày.

 


 

Ngày 11 – 25 tháng Tư : Equity, Corporate Finance và Portfolio Management

+) Equity:

Bây giờ thì chứng khoán và thị trường chứng khoán mới xuất hiện – và chiếm 10-15% tổng số câu hỏi. Bạn sẽ học các khái niệm chung về các sàn giao dịch, các chỉ số Index, giao dịch ký quỹ, thuyết thị trường hiệu quả. Thêm vào đó là các phương pháp định giá sử dụng những mô hình cơ bản, phân tích ngành hay xác định Required rate of return (RoR).

Kiến thức môn này không có gì lắt léo, và có thể hoàn thành trong 5-6 ngày.

+) Corporate Finance (CF):

Tiếp đến là Tài chính Doanh nghiệp. Nội dung môn này gồm: quản trị vốn (capital budgeting), chi phí vốn (cost of capital), quản lý vốn lưu động (working capital management) và những vấn đề khác trong quản trị doanh nghiệp. Môn này chủ yếu để chuẩn bị cho Level II, vì vậy các kiến thức rất cơ bản và dễ để học. Hãy chú ý đến những phương pháp quản trị vốn – cách tính toán và những ưu điểm, nhược điểm của từng cách.

+) Portfolio Management (PM):

Giống như CF, PM là một phần nữa để chuẩn bị cho Level II và đặc biệt là Level III, với tỷ trọng là 5%. Bạn sẽ gặp lại 1 số công thức trong môn Quant như hiệp phương sai của danh mục gồm 2 tài sản. Ngoài ra, bạn nên học những điểm chính của Thuyết danh mục đầu tư hiện đại (modern portfolio theory -MPT) và Mô hình định giá tài sản vốn (capital asset pricing model – CAPM). Trong này sẽ có những đồ thị như CML (capital market line) hay SML (security market line) có thể xuất hiện trong đề thi.

Đến đây, bạn đã đạt mốc 85% và còn lại 35 ngày.


 

Ngày 26 – 30 tháng Tư: Derivatives

Chứng khoán phái sinh (derivatives) chiếm 5% của bài thi, mình đánh giá đây là 1 môn kiếm điểm nữa trong Level I. Bạn sẽ học sơ qua về forwards, futures, options, swaps và một số ứng dụng cơ bản của chúng trong quản trị rủi ro. Những khái niệm cần nhớ là Put-call parity, đồ thị option payoff và biểu đồ về swap.

Xong phần này, bạn tiến thêm được 5% nữa và còn 25 ngày.


 

Ngày 1 – 5 tháng Năm: Fixed Income và Alternative Investments 

Tiếp theo chúng ta sẽ học về Thu nhập cố định (Fixed Income – FI). Đây là 1 môn học nặng và khó. Bạn sẽ phải hiểu các tính chất cơ bản của chứng khoán có thu nhập cố định, và cách để đánh giá rủi ro của chúng. Trái phiếu là khái niệm đầu tiên được đề cập, cùng với đó là phân tích tín dụng của doanh nghiệp. Tiếp sau đó là những chứng khoán có cấu trúc phức tạp và tinh vi hơn như Nghĩa vụ nợ thế chấp (collateral debt obligation – CDO) hay Chứng khoán thế chấp bằng tài sản (asset backed security – ABS).

Lưu ý, 2 khái niệm DurationConvexity là những thứ bạn PHẢI hiểu và nắm trong lòng bàn tay ở môn này.

Phần cuối cùng là AI (Alternative investment – không liên quan gì đến trí tuệ nhân tạo), chiếm 5%. Môn này chủ yếu gồm các khái niệm về đầu tư vào kim loại quý (vàng, bạc) hay bất động sản. Những phần tính toán trong môn này sẽ tập trung vào định giá bất động sản.

Pheww, bạn đã hoàn thành 100% giáo trình trong 70 ngày và  còn 20 ngày để review và làm đề thi thử.


 

Ngày 6 tháng Năm – 2 tháng Sáu: Review

Nếu bạn tuân theo kế hoạch nêu trên, bạn sẽ còn khoảng 3 tuần để review lại trước khi thi. Đây là khoảng thời gian căng thẳng và áp lực nhất trong quá trình ôn thi. Bạn sẽ phải làm hàng nghìn những câu hỏi luyện tập và ít nhất 2 đề thi thử. Hãy dành hẳn 2-3 ngày để review lại phần Ethics – mình tin rằng đây là phần quyết định giữa fail hay pass trong bất kỳ kỳ thi CFA nào.

Trong thời điểm này, thời gian là điều cốt yếu nên bạn cần phải siêu tập trung cho việc ôn thi. Ghi lại những điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong từng môn và phân bổ thời gian cho hợp lý.

Đến trước khi thi 2 ngày, các bạn nên nghỉ ngơi, kiểm tra lại những đồ dùng cần phải có khi đi thi: hộ chiếu, vé thi, bút chì 2B, tẩy, máy tính. Bạn cũng có thể ghé qua địa điểm thi trước để tránh trường hợp xấu là bị lạc đường trong ngày thi.

 


Ngày 4 tháng Sáu: Đi thi

Chúng ta đã trải qua 1 chặng đường dài, chúc các bạn may mắn với kỳ thi Level I. Mốc cuối cùng trong kế hoạch của chúng ta đó là:


Sau ngày 5 tháng Sáu: XÕA !
[HuyAdsInHere]
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  1. AD ơi, cho em hỏi, em tự học CFA, dự định thi vào tháng 12, thì em nộp lệ phí thi ở đâu, như thế nào, vào thời điểm nào thì thích hợp nhất ạ?

  2. Hi bạn, về cách đăng ký, bạn tham khảo thêm ở bài viết này nhé: http://tuihoctaichinh.com/huong-dan-dang-ky-thi-cfa/. Nếu bạn muốn thi vào tháng 12, mình khuyên bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt – đăng ký sớm thì lệ phí thi sẽ giảm và có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Bạn có thể vào đây để xem phí thi theo từng deadline của CFA: https://www.cfainstitute.org/programs/cfaprogram/register/Pages/fee_schedule.aspx
    Hy vọng câu trả lời này sẽ giúp ích cho bạn 😀