Chiến lược học tập cho CFA Level I

Chiến lược học tập cho CFA Level I

Nếu ông chỉ mới bắt đầu học cho kỳ thi CFA Level I , bài viết này có thể giúp ông chuẩn bị chỉ trong 3 tháng. Vượt qua kỳ thi trong 3 tháng là nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu ông hoàn toàn tuân thủ theo chiến lược học tập dưới đây, ông sẽ vượt qua được kỳ thi này.

Lưu ý: chiến lược này dựa vào kinh nghiệm và ghi chép của tôi ở kỳ thi CFA Level I năm 2014. Có thể sẽ có một số khác biệt trong Curriculum các năm tiếp theo (Hiệp hội CFA thực hiện điều chỉnh qua từng năm), vì vậy ông cần phải so sánh post này với giáo trình chính thức cho kỳ thi của ông .

Vào thời điểm này, ông sẽ cần ít nhất 20-25 tiếng để học mỗi tuần. Con số này sẽ tăng lên khi ngày thi tới gần (chắc chắn rồi, mọi người đều trì hoãn). Hãy sử dụng 2 cuốn vở ghi chép. Cuốn 1 để ghi chép kiến thức, cuốn còn lại để giải bài tập và thi thử. Khi ông đọc xong một phần nào đó, hãy ghi lại những khái niệm ông tin rằng sẽ xuất hiện trong đề thi.

Lời khuyên: các ông nên làm ít nhất 3-5 đề thi thử dưới điều kiện như thi thật. Vào những tuần ông không làm đề thi thử, hãy làm 100 câu hỏi (hoặc nhiều hơn, nếu có thể). Các câu hỏi này có thể tìm thấy ở rất nhiều nguồn: Curriculum, Schweser, Kaplan, CFA Candidate Resources, etc.

Bây giờ chúng ta hãy xem lại tỷ trọng để đánh giá tầm quan trọng của từng môn. Dưới đây là thông số của kỳ thi level I vào tháng 6/2016:

Môn Tỷ trọng
Ethical and Professional Standards 15%
Quantitative Methods 10%
Economics 10%
Financial Reporting and Analysis 15%
Corporate Finance 10%
Equity Investments 11%
Fixed Income 11%
Derivatives 6%
Alternative Investments 6%
Portfolio Management 6%

Chúng ta có thể thấy 4 môn chiếm tỷ trọng cao nhất là: FRA (20%), Ethics (15%), Quant (12%) và Econ (10%) – tạm gọi đây là nhóm Big 4 – chiếm hơn 50% tổng số điểm. Đây là kế hoạch cho kỳ thi Level I vào tháng 6/2016:


Ngày 1 – 30: Ethics, FRA, và Econ

+) Ethics:

Ethics sẽ gồm Codes & Standards, cộng thêm GIPS®. Như tôi đã giới thiệu trong bài viết Tổng quan về Ethics, đây sẽ tương đương với 24 – 36 câu trong đề thi. Những câu này là cực kỳ quan trọngNếu điểm của ông nằm giữa ranh giới Pass và Fail, điểm Ethics có thể sẽ là yếu tố quyết định. Cách học môn Ethics cũng khác với các môn còn lại: ông hãy làm bài tập càng nhiều càng tốt, và phải học xuyên suốt cả quá trình ôn thi.

+) Financial Reporting Analysis (FRA): 

Ông bắt buộc phải biết cách đọc và giải thích 3 thành phần của báo cáo tài chính: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo thu nhập và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (balance sheet – BS, income statement – IS, và cash flow statement – CF). Với những ông học chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, sẽ không khó khăn mấy cho các ông , nhưng với những ông khác, sẽ mất khá nhiều thời gian để nắm vững được phần này.

Sau đó, những khái niệm phức tạp hơn sẽ được giới thiệu: Ghi nhận doanh thu-chi phí (revenue-expense recognition), các phương pháp tính toán dòng tiền (cash flow calculation methods), phân tích hàng tồn kho (inventory analysis), phân tích tài sản dài hạn và khấu hao (analysis of long term assets and depreciation) và thuế (tax).

Lưu ý: ông phải ghi nhớ những điểm giống nhau và khác nhau giữa chuẩn US GAAP và IFRS. 

Đặc biệt, tôi muốn nhắc đến phần Nợ tài chính (financing liabilities), Tài sản cho thuê (lease) và Những tài khoản ngoại bảng (off-balance sheet items). Những khái niệm này rất phức tạp và khó hiểu nếu ông mới tiếp xúc với nó lần đầu tiên, và tuyệt vời hơn là nó rất hay xuất hiện trong những đề thi (thử). Ông hãy dành thời gian để tập trung vào những phần này. Cá nhân tôi cho rằng đây là phần khó nhất trong FRA Level I.

P/S: Môn này sẽ có rất nhiều công thức, vì vậy tốt nhất là hiểu được logic của chúng chứ đừng học vẹt.

+) Economics (Econ):

Môn này sẽ nhắc lại những kiến thức về Kinh tế Vi mô và Vĩ mô ông học trong trường Đại học.

Vi mô tập trung vào  kinh tế ở cấp độ doanh nghiệp, tác động của chính phủ, và cấu trúc các thị trường.

Vĩ mô tập trung vào chu kỳ kinh doanh, tổng cung – cầu của nền kinh tế (aggregate supply – demand), hệ thống ngân hàng (banking systems), chính sách tiền tệ (monetary policy) và chính sách tài khóa (fiscal policy).

Xong 3 môn này là ông đã hoàn thành được gần 50% chương trình, và ông còn 60 ngày.


Ngày 31 – 40: Quantitative Methods

+) Quantitative Methods (Quant):

Đây là một môn kiếm điểm trong Level I, với 10-15% tổng số điểm và kiến thức không quá khó. Với những ông theo học chuyên ngành Tài chính/Kinh tế ở trường Đại học, Quant sẽ nhắc lại rất nhiều kiến thức trong môn Xác suất – Thống kê và Kinh tế Lượng.

Các khái niệm chínhL Giá trị thời gian của tiền (time value of money), cách tính lợi nhuận – lợi suất (return – yield), các giá trị trung bình (mean – median – mode), độ phân tán (phương sai – độ lệch chuẩn), khoảng tin cậy (confidence interval), và kiểm định giả thuyết (hypothesis testing). Ông cũng sẽ thấy tỷ số Sharpe (Sharpe ratio), độ tương quan (correlation) và hiệp phương sai (covariance). Những khái niệm này là cơ bản và nền tảng, và sẽ xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau xuyên suốt 3 level. Vậy nên ông hãy học và nắm vững chúng ngay bây giờ (nếu ông có kế hoạch dài hạn).

Ngoài ra, một vài bài tập có thể sẽ gồm nhiều số liệu và ngốn thời gian tính toán, vì CFA yêu cầu bắt buộc sử dụng máy tính chuyên dụng. Hãy luyện tập và sử dụng máy tính thành thạo trước khi ngày thi đến. Cuối cùng, ông có thể sẽ gặp một vài công thức mơ hồ và phức tạp. Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần này. Ông có thể mất 1 hoặc 2 câu, nhưng nắm vững những khái niệm cốt lõi là đủ để ông vượt qua môn này.

Đến đây, ông đã hoàn thành 65%còn lại 50 ngày.


Ngày 41 – 55: Equity, Corporate Finance và Portfolio Management

+) Equity:

Phew, bây giờ thì chứng khoán và thị trường chứng khoán mới xuất hiện – và chiếm 10-15% tổng số câu hỏi. Ông sẽ học các khái niệm chung về các sàn giao dịch, các chỉ số Index, giao dịch ký quỹ, thuyết thị trường hiệu quả. Thêm vào đó là các phương pháp định giá sử dụng những mô hình cơ bản, phân tích ngành hay xác định Required rate of return (RoR).

Kiến thức môn này không có gì lắt léo, và có thể hoàn thành trong 5-6 ngày.

+) Corporate Finance (CF):

Tiếp đến là Tài chính Doanh nghiệp. Nội dung môn này gồm: quản trị vốn (capital budgeting), chi phí vốn (cost of capital), quản lý vốn lưu động (working capital management) và những vấn đề khác trong quản trị doanh nghiệp. Môn này chủ yếu để chuẩn bị cho Level II, vì vậy các kiến thức rất cơ bản và dễ để học. Hãy chú ý đến những phương pháp quản trị vốn – cách tính toán và những ưu điểm, nhược điểm của từng cách.

+) Portfolio Management (PM):

Giống như CF, PM là một phần nữa để chuẩn bị cho Level II và đặc biệt là Level III, với tỷ trọng là 5%. Ông sẽ gặp lại 1 số công thức trong môn Quant như hiệp phương sai của danh mục gồm 2 tài sản. Ngoài ra, ông nên học những điểm chính của Thuyết danh mục đầu tư hiện đại (modern portfolio theory -MPT) và Mô hình định giá tài sản vốn (capital asset pricing model – CAPM). Trong này sẽ có những đồ thị như CML (capital market line) hay SML (security market line) có thể xuất hiện trong đề thi.

Đến đây, ông đã đạt mốc 85% và còn lại 35 ngày.


Ngày 56 – 60: Derivatives

Chứng khoán phái sinh (derivatives) chiếm 5% của bài thi, tôi đánh giá đây là 1 môn kiếm điểm nữa trong Level I. Ông sẽ học sơ qua về forwards, futures, options, swaps và một số ứng dụng cơ bản của chúng trong quản trị rủi ro. Những khái niệm cần nhớ là Put-call parity, đồ thị option payoff và biểu đồ về swap.

Xong phần này, ông tiến thêm được 5% nữa và còn 25 ngày.


Ngày 61 – 70: Fixed Income và Alternative Investments 

Tiếp theo chúng ta sẽ học về Thu nhập cố định (Fixed Income – FI). Đây là 1 môn học nặng và khó. Ông sẽ phải hiểu các tính chất cơ bản của chứng khoán có thu nhập cố định, và cách để đánh giá rủi ro của chúng. Trái phiếu là khái niệm đầu tiên được đề cập, cùng với đó là phân tích tín dụng của doanh nghiệp. Tiếp sau đó là những chứng khoán có cấu trúc phức tạp và tinh vi hơn như Chứng khoán thế chấp bằng nghĩa vụ nợ (collateral debt obligation – CDO) hay Chứng khoán thế chấp bằng tài sản (asset backed security – ABS).

Lưu ý, 2 khái niệm DurationConvexity là những thứ ông PHẢI hiểu và nắm trong lòng bàn tay ở môn này.

Phần cuối cùng là AI (Alternative investment – không liên quan gì đến trí tuệ nhân tạo), chiếm 5%. Môn này chủ yếu gồm các khái niệm về đầu tư vào kim loại quý (vàng, bạc) hay bất động sản. Những phần tính toán trong môn này sẽ tập trung vào định giá bất động sản.

Pheww, ông đã hoàn thành 100% giáo trình trong 70 ngày và  còn 20 ngày để review và làm đề thi thử.


20 ngày cuối cùng: Review

Nếu ông tuân theo kế hoạch nêu trên, ông sẽ còn khoảng 3 tuần để review lại trước khi thi. Đây là khoảng thời gian căng thẳng và áp lực nhất trong quá trình ôn thi. Ông sẽ phải làm hàng nghìn những câu hỏi luyện tập và ít nhất 2 đề thi thử. Hãy dành hẳn 2-3 ngày để review lại phần Ethics – tôi tin rằng đây là phần quyết định giữa fail hay pass trong bất kỳ kỳ thi CFA nào.

Trong thời điểm này, thời gian là điều cốt yếu nên ông cần phải siêu tập trung cho việc ôn thi. Ghi lại những điểm mạnh, điểm yếu của ông trong từng môn và phân bổ thời gian cho hợp lý.

Đến trước khi thi 2 ngày, các ông nên nghỉ ngơi, kiểm tra lại những đồ dùng cần phải có khi đi thi: hộ chiếu, vé thi, bút chì 2B, tẩy, máy tính.

P/s: ông cũng có thể ghé qua địa điểm thi trước để tránh trường hợp xấu là bị lạc đường trong ngày thi.


Ngày phán xét: Đi thi

Chúng ta đã trải qua 1 chặng đường dài, chúc các ông may mắn với kỳ thi Level I. Mốc cuối cùng trong kế hoạch của chúng ta đó là:


Sau ngày phán xét: XÕA !

6 thoughts on “Chiến lược học tập cho CFA Level I

  1. AD ơi, cho em hỏi, em tự học CFA, dự định thi vào tháng 12, thì em nộp lệ phí thi ở đâu, như thế nào, vào thời điểm nào thì thích hợp nhất ạ?

  2. Hi bạn, về cách đăng ký, bạn tham khảo thêm ở bài viết này nhé: http://tuihoctaichinh.com/huong-dan-dang-ky-thi-cfa/. Nếu bạn muốn thi vào tháng 12, mình khuyên bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt – đăng ký sớm thì lệ phí thi sẽ giảm và có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Bạn có thể vào đây để xem phí thi theo từng deadline của CFA: https://www.cfainstitute.org/programs/cfaprogram/register/Pages/fee_schedule.aspx
    Hy vọng câu trả lời này sẽ giúp ích cho bạn 😀

  3. Chào anh, em thấy anh có chia sẻ kế hoạch học trong thời gian rất ngắn (3 tháng) để qua 1 level CFA và anh có đề cập đến chất lượng của giờ học quan trọng hơn số lượng. Vậy anh có thể chia sẻ thêm về cách anh phân bổ và sử dụng giờ học như thế nào cho hiệu quả nhất được không? VD như dự tính trong 1 giờ cần phải nắm đc từng này concept nhưng nhiều khi đọc ko hiểu phải đọc lại hoặc đọc thêm các nguồn khác rất mất thời gian ấy ạ.
    Em thấy là ngoài kế hoạch ra thì cách học cho hiệu quả cũng rất quan trọng mà ko phải ai cũng biết nên mong anh chia sẻ ạ, vd như anh dùng flash card hay take note hay mindmap để ghi nhớ ạ? và anh có dành thời gian xem lại kiến thức cũ ko ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.