Hợp đồng tương lai – Futures contract

Bạn có biết rằng hợp đồng tương lai đã có lịch sử hàng trăm năm nay ?.

Năm 1848 đánh dấu sự ra đời chính thức của hợp đồng phái sinh với sự thành lập của Sở Giao dịch Chứng khoán Chicago (Chicago Board of Trade – CBOT), thị trường giao dịch Hợp đồng tương lai tập trung đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, người ta chỉ ký kết các hợp đồng kỳ hạn. Đến năm 1864, các Hợp đồng tương lai mới hình thành.

Hợp đồng tương lai chứng khoán (Equity Futures) bắt đầu phổ biến tại Mỹ vào năm 1982 với các hợp đồng tương lai đầu tiên được dựa trên chỉ số (Index Futures) như Value Line, S&P 500, NYSE Composite hay MMI Index Futures.

Trong post này chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng tương lai.

(Đọc tiếp ..)

Hợp đồng kỳ hạn – Forward contract

Tài là một anh nông dân trồng cà phê, TN là một công ty xuất khẩu cà phê. TN thường hay thu mua cà phê của anh Tài để xuất khẩu ra nước ngoài. Tình hình giá cà phê trên thị trường Việt Nam thường bất ổn và dao động tùy thuộc vào tình hình giá cả cà phê trên thị trường thế giới và tình hình thời tiết.  Để tránh tình trạng bất ổn, TN có thể thương lượng và ký kết hợp đồng mua cà phê kỳ hạn với anh nông dân Tài . Trong post này, chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm và tính chất của hợp đồng kỳ hạn – forward contract.

(Đọc tiếp ..)

Các công cụ phái sinh là gì ?

Giang Còi là một nông dân chăn rau ở Quảng Bình. Mọi năm rau của Giang Còi bán được rất được giá, đủ để anh trang trải cho thú vui sưu tầm Dr.Martens của mình. Nhưng năm nay nghe nói Trung Quốc sẽ cho xuất khẩu rau sang các nước láng giềng, mà rau của họ thì thôi rồi rẻ. Hơn nữa, Giang Còi biết được rằng các nước anh em vì tình hữu nghị đã đồng ý không đánh thuế nhập khẩu lẫn nhau, nên anh rất lo rằng rau của anh sẽ không bán được giá. May sao Giang Còi gặp lại 2 người bạn nối khố là Tài và Chính. Anh được họ mách rằng, nếu sử dụng chứng khoán phái sinh, hay cụ thể hơn là làm một hợp đồng kỳ hạn (foward contract) với công ty thu mua rau, họ sẽ buộc phải mua rau của anh với giá đã thỏa thuận dù cho hàng Trung Quốc giá rẻ có tràn về Việt Nam. Vậy là nhờ có công cụ này, Giang Còi đã kịp thời có phương án làm giảm rủi ro rau mất giá.

(Đọc tiếp ..)

Công ty phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Entity – SPE)

Công ty phục vụ mục đích đặc biệt – Special Purpose Vehicle (SPV) hay Special Purpose Entity (SPE) là một pháp nhân ngoài bảng cân đối kế toán (off-balance sheet vehicle – OBSV). SPV đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. SPV được xem là một công ty con (thường là công ty TNHH – Limited Liability Corporation) tách biệt hẳn, được công ty mẹ sử dụng cho việc gọi vốn, chuyển giao rủi ro, hoặc phục vụ cho các mục đích cụ thể khác.

(Đọc tiếp ..)

Sample và Population

Khi bắt đầu học môn Quant, có một phần mình luôn thắc mắc khi nói về Sample (mẫu) và Population (tạm dịch là tổng thể). Trong công thức tính Mean thì cả sample mean (thường được ký hiệu $\bar x$ ) và population mean (thường được ký hiệu μ) đều được chia cho n (với giả sử n là số lượng quan sát trong sample hoặc trong population).

Còn với standard deviation thì không như vậy, mẫu số của sample sd là (n-1) còn của population sd là n. Tại sao lại như vậy ? Trong post này chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân.

(Đọc tiếp ..)