Tesla – Bàn về định giá

Tesla – Bàn về định giá

Trong post này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một công ty nổi tiếng và gây ra nhiều tranh cãi nhất thế giới thời điểm hiện tại. Công ty này được đặt theo tên của người được coi là đã phát minh ra dòng điện xoay chiều – Nikola Tesla.

Hãng Tesla là nhà sản xuất các phương tiện chạy điện tiên phong trên thế giới, và được gắn liền với tên tuổi cùa nhà sáng lập Elon Musk. Như có thể thấy trong hình vẽ, giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại là hơn 400 tỷ USD – gần như tương đương với tổng giá trị toàn bộ các hãng xe còn lại trên thế giới. Mức định giá này đã gây ra rất nhiều tranh cãi cho các nhà đầu tư và các nhà phân tích.

Khi chúng ta nhìn vào định giá của Tesla trên cơ sở mỗi chiếc xe bán ra, con số đó thậm chí còn trở nên khác biệt hơn so với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô. Năm 2019, Tesla đã giao 367.656 xe cho khách hàng. Để so sánh, Ford đã bán 5.4 triệu xe trên toàn thế giới trong cùng năm, Chrysler bán 4.2 triệu, General Motors bán được 2.8 triệu chiếc chỉ tính riêng tại Mỹ. Như vậy, ở mức giá hiện tại, các nhà đầu tư đang định giá gần 1 triệu USD cho mỗi chiếc xe của Tesla, so với mức giá 50.000-150.000 USD mà Tesla Model S đang được giao dịch trên thực tế. Có thể thấy, thị trường tài chính và sự hoạt động của doanh nghiệp có thể khác xa nhau. Sự khác biệt này được tạo ra bởi sự kỳ vọng.

Các nhà đầu tư đang tin rằng xu hướng sử dụng phương tiện chạy điện với công nghệ pin hoàn toàn mới sẽ làm thay đổi toàn bộ nền công nghiệp ô tô và đem lại một sự tăng trưởng khổng lồ cho Tesla (toàn bộ xe hơi truyền thống sẽ được thay thế bằng xe điện chẳng hạn?).

Theo bạn, liệu Tesla có xứng đáng với mức giá hiện tại hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.