Michael Burry – Bác sỹ người dơi (P2)

Michael Burry – Bác sỹ người dơi (P2)

Trong post này chúng ta sẽ tiếp tục câu chuyện về bác sĩ người dơi Michael Burry (anh em có thể đọc part 1 tại đây)

Sau khi đã phát hiện ra sự phi lý của thị trường cho vay nhà đất và muốn bán khống (short sell) thị trường này, Burry đã mất khá nhiều thời gian loay hoay vì không có cách nào có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hơn thế nữa, việc bán khống đem đến rủi ro cực lớn (vì giá nhà đất có thể tiếp tục tăng tới mức vượt quá khả năng chịu đựng của Burry trước khi sụp đổ, và không ai có thể timing được điều này). Mọi người có thể liên tưởng tới trường hợp 1 rapper ở Việt Nam cách đây không lâu đã huy động tiền của bạn bè/nhà đầu tư, bán khống cổ phiếu Tesla và mất trắng chỉ sau vài ngày để tưởng tượng mức độ rủi ro của việc bán khống ( https://www.noichungla.com/rapper-nah-lua-dao-cam-220k… skrrt!)

Vào thời điểm đó, Burry đã đọc về các hợp đồng Credit Default Swap (CDS) và áp dụng nó để bán khống CDO (thứ chứng khoán mà Burry tin tưởng là sẽ mất giá). Cách thức hoạt động của CDS giống như một dạng bảo hiểm: ví dụ hàng năm Burry sẽ trả 2 triệu mua bảo hiểm, khi CDO mất hoàn toàn giá trị thì anh sẽ được bồi thường 100 triệu. Burry đã “ngu ngơ” đi thực hiện giao dịch với các ngân hàng lớn như Goldman Sachs hay Deutsche Bank (họ vẫn tin chắc rằng Burry là 1 kẻ điên, nạp phí hàng năm để phòng ngừa 1 thứ không thể xảy ra!).

Trong suốt năm 2006 và đầu năm 2007, Burry phải chịu áp lực khủng khiếp khi giá các CDO tiếp tục tăng, và quỹ của anh lỗ 18% khi thị trường chung đi lên 16%. Mọi người có thể xem kết quả của quỹ Scion Capital do Burry điều hành trong ảnh: đó là năm duy nhất quỹ underperform thị trường kể từ năm 2000. Sự giận dữ của các nhà đầu tư lên tới đỉnh điểm, họ đòi rút tiền khỏi quỹ của anh bất chấp những lời giải thích . Câu chuyện sau đó là huyền thoại. Khủng hoảng sau đó đã nổ ra và giá các CDS đã tăng mạnh. Quỹ Scion sau khi thua lỗ 18% trong năm 2006 đã tăng tới 166% trong năm 2007. Sau khi trải qua quá nhiều áp lực, Burry quyết định đóng quỹ vào năm 2008 và trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Ngay cả khi rõ ràng đó là một năm trọng đại và tôi đã được chứng minh là đúng, thì không có ai phản hồi gì cả. Không xin lỗi, không cảm ơn. Yên tĩnh, rất yên tĩnh. Quả thật, kiếm tiền không như tôi nghĩ. Tôi đã gửi cho nhà đầu tư sáng lập của mình một email với nội dung: “You’re welcome“.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.