Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Về các thông tin cơ bản về như cách đăng ký, hay những thứ cần chuẩn bị cho kỳ thi CFA, các ông nên tham khảo bài viết sau của bọn tôi:

Sau đây bọn tôi sẽ list ra các câu hỏi thường gặp trong quá trình học/chuẩn bị cho kỳ thi này.

1. CFA rất khó, tỷ lệ đỗ chỉ là 40-50%. Liệu tôi có thể vượt qua kỳ thi này ko, ngay cả khi tôi không có 1 chút kiến thức nào về tài chính ?

Trả lời:
1. Tôi có biết kha khá người có background về Công nghệ Thông tin hoặc là dân Kỹ thuật đã có CFA Level II, thậm chí là CFA Charterholder. Trước khi tham gia kỳ thi, họ gần như ko có chút kiến thức nào về tài chính. Vì vậy tôi tin rằng ai cũng có thể vượt qua kỳ thi này.

2. Tôi còn cảm thấy chương trình CFA rất phù hợp với cách giáo dục của người Việt Nam, tức là tiếp nhận 1 lượng kiến thức khổng lồ về đủ loại lĩnh vực (ông hẳn đã được rèn luyện qua việc học Toán Lý Hóa Văn Sinh Sử Địa Mỹ thuật Âm nhạc Thể dục Giáo dục công dân từ những năm cấp 2 – cấp 3); “cày” thật lực trong vòng 3-6 tháng, rồi đi thi tất cả những môn trên vào cùng 1 ngày (nghe cũng giống thi đại học ha?).

Chính vì vậy, yếu tố quan trọng nhất để quyết định ông fail hay pass là sự đầu tư thời gian và quyết tâm ông SẼ bỏ ra, chứ không phải chuyên ngành ông ĐÃ học.

2. Thời gian học bao nhiêu là đủ để pass ?

Trả lời:
1 tuần? 1 tháng? 6 tháng? 1 đêm trước khi thi? Of course, con số này tùy thuộc vào cách học của mỗi người. Các ông nào siêu nhân có thể cày trong 1 tháng, các ông còn lại (lười) sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Cá nhân tôi (lười), học Level I trong 4 tháng và Level II trong 3 tháng, mỗi ngày học khoảng 1-1.5 tiếng (rồi chơi điện tử 3 tiếng tiếp theo).

Cách học của tôi phụ thuộc nhiều vào sự tập trung; tức là khi tôi thực sự tập trung, tôi có thể học trong 1-2 tiếng mà hiệu quả hơn hẳn là ngồi lì 4-6 tiếng/ngày. Trong 1-2 tiếng đó, tôi không facebook, không điện thoại, không máy tính, thậm chí không nghỉ giải lao (học xong rồi chơi bù). Tôi cũng đặt ra những mục tiêu (cho ra dáng người lớn), ví dụ như trong 1 tuần phải đọc hết được 4 chương môn FRA, trong 2 tháng phải đi hết được một lượt tất cả các môn.

Quỹ thời gian cũng là lý do tôi khuyên các ông nên đi thi càng sớm càng tốt (từ khi còn là sinh viên năm 3, năm 4,…), vì khi đi làm, quỹ thời gian sẽ không còn được dư dả như trước nữa.

Người ta thường nói cần 10,000 giờ đồng hồ để trờ thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào; còn để đỗ CFA, có lẽ chỉ cần 300 giờ đồng hồ (thật sự chất lượng) thôi.

3.Nên đi học ở trung tâm hay tự học ? 

Trả lời:
Cá nhân tôi học Level I ở trung tâm, tự học Level II và đang tự học Level III. Tôi nhận thấy mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

Học ở trung tâm:

 • Ưu điểm :
   • Ông sẽ được các giảng viên nhiều kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy, truyền đạt kiến thức, chia sẻ nhiều thứ không có trong sách. Nếu ông không tự tin vào khả năng tự học của mình, thì học ở trung tâm là cách để học nhanh và hiệu quả. Đây là ưu điểm lớn nhất của việc đi học trung tâm.
   • Tài liệu: ông sẽ được phát tài liệu riêng do giảng viên/trung tâm biên soạn, Vì tài liệu đa phần là tóm tắt, ông sẽ dễ dàng hơn để nắm bắt những ý chính, ý quan trọng; chứ không phải lần mò theo từng dòng trong curriculum khi tự học. Ngoài ra sẽ có những buổi thi thử được setup như thật (mock test) để các ông kiểm tra kiến thức và làm quen với môi trường của kỳ thi.
   • Ông sẽ gặp nhiều người cùng chung nguyện vọng với mình từ mọi lứa tuổi, ngành nghề (lớp tôi học hồi Level I gồm các bạn sinh viên năm cuối (chủ yếu) và cả những anh chị đã đi làm 1-4 năm trong lĩnh vực Tài chính, IT, etc). Ông có thể mở rộng mạng lưới quan hệ, lập nhóm học riêng để cải thiện hiệu quả học tập. Tiện chia sẻ thì 2 admin Tài và Chính đã gặp nhau khi đi học trung tâm và … 😳
 • Nhược điểm :
   • Học phí: học phí trung bình là khá cao và không phải tất cả mọi người đều có khả năng đáp ứng.
   • Thời gian: đây là nhược điểm chính của những lớp học ở trung tâm. Ông sẽ phải sắp xếp thời gian theo 1 lịch học cố định, và kéo dài khá lâu (từ 5-6 tháng). Mỗi tiết học kéo dài ít nhất 1.5 – 3 tiếng và khá khó để đáp ứng nếu như ông là người đã đi làm.
   • Hơn nữa, ông sẽ phải đi theo giáo trình học của trung tâm. Khi ông bỏ lỡ môn học nào đó, ông sẽ phải tiếp tục với các môn học khác, nên sẽ không linh hoạt được như khi ông tự học.
   • Đôi khi các giảng viên giảng khá nhanh, nếu ông không đọc trước bài ở nhà thì khi đến lớp có thể sẽ không hiểu gì. Như vậy vừa phí thời gian vừa phí tiền. Vì vậy nên đọc trước bài ở nhà là khá quan trọng.

Tự học:

 • Ưu điểm:
   • Linh hoạt: ông có thể tự lên kế hoạch học cho mình, chứ không phụ thuộc vào giáo trình học. (Ví dụ: mình muốn học những môn chiếm trọng số cao trước, rồi học những môn trọng số thấp sau). Điều này không khả thi nếu ông theo học ở trung tâm.
   • Thời gian:  ông hoàn toàn có thể tranh thủ 1-2 tiếng nghỉ trưa ở công ty hay tiết trống ở trường để đọc thêm 1 chapter. Đến cuối tuần thì nghỉ ngơi đi dạo phố, chứ không phải ngồi ở trung tâm cả ngày. Hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian và theo tôi đây là lợi thế lớn nhất so với việc học ở trung tâm.
 • Nhược điểm:
   • Phụ thuộc vào kỷ luật. Hồi còn đi học, tôi chỉ ôn bài vài ngày trước khi đi thi (thực ra plan từ trước đó 2 tuần nhưng rồi … “để mai học” ). Tuy nhiên, với kỳ thi CFA thì không áp dụng được. Ông không thể nhồi nhét kiến thức CFA trong 1 tuần, hay kể cả 1 tháng trước khi đi thi. Đơn giản vì lượng kiến thức là quá nhiều, và tất cả cái gì có trong sách cũng đều có thể xuất hiện trong đề thi. Vậy nên chăm chỉ đóng góp tới 95% vào việc ông pass hay fail (5% còn lại là may mắn). Khi ông tự học, sẽ không có ai quản thúc ông. Vì vậy, kỷ luật là tối quan trọng; và cái này rất dễ bị lung lay bởi Facebook, Instagram, Dota, Tiki, Shoppee, tụ tập cafe, trận cầu đỉnh cao, etc.
   • Phụ thuộc vào khả năng tự học: ngay cả khi ông đạt được kỷ luật học tập, ông có thể sẽ gặp khó khăn tiếp theo: đọc mãi mà … không hiểu gì. Không có người chỉ dẫn, ông sẽ phải tự lần mò đọc sách. Cá nhân tôi khi học, khi hiểu thì không sao, nhưng khi không hiểu chỗ nào là nhất định phải đi google hay nghiền ngẫm đến khi thông thì thôi, không thể bỏ qua để “đọc lại sau” được (vì bỏ qua thì sẽ bỏ luôn). Tóm lại với cách này ông sẽ hiểu bài hơn nhưng cũng sẽ tốn thời gian hơn.

Cách tự học tốt nhất theo tôi là lập 1 nhóm để học. Sẽ có người cùng học với ông, nên kỷ luật cũng được siết chặt, và ông cũng chủ động trong việc sắp xếp thời gian (hơn).

Tips: Để đảm bảo kỷ luật, số lượng người trong nhóm nên là 3 hoặc 5 người, và nên có ít nhất 1 bạn nữ. Lý do: nhóm bọn tôi gồm 4 tên đực rựa, và thường sẽ kết thúc buổi học (sau 30′) bằng cách ra quán PES/ FIFA/ trà đá, nên … lẻ người thế kia sẽ khó chia team hơn.

4.Nên học theo giáo trình nào (Schweser, Curriculum, Kaplan, etc.) ? 

Trả lời:

Lên https://www.tuihoctaichinh.com/ học là hợp lý nhé ông ei 😳.


Nếu các ông còn câu hỏi gì thì hãy để lại comment ở dưới, bọn tôi sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.

7 thoughts on “Những câu hỏi thường gặp

  1. CFA họ không công bố điểm thi chính xác, mà chỉ có khoảng (>70%, <50%,...) và kết quả tổng là pass/fail nên mình cũng không rõ 😀
   Nhưng ở VN thì đã có khá nhiều người đạt >70% của cả 10 môn thi Level I

 1. Chào bạn,
  Mình đang theo học CFA nhưng tiếng anh của mình thì quá tệ. Đọc sách mà phải dịch từ đầu đến cuối nên mình thấy rất áp lực và rất chán khi đụng vào nó. Nếu cứ như vậy không biết mình có thể tham gia kỳ thi tháng 12/2016 được không? Mong bạn có thể chia sẻ thêm cho mình một vài kinh nghiệm để đọc tốt giáo trình.
  Mình đang rất cần sự tư vấn của bạn vì nhất định mình phải thi trong tháng 12 này. Mong bạn giúp đỡ.
  Thanks bạn nhiều!

  1. Chào bạn,
   Mình nghĩ bạn nên thành lập 1 nhóm học khoảng 4-5 người để cùng học thì sẽ có hiệu quả hơn, vừa có thể động viên nhau lúc chán nản vừa có thể thảo luận các câu hỏi khó. Ngoài ra bạn cũng có thể đến trung tâm để học nếu có thời gian. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là ở bản thân bạn, mình nghĩ là bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt và phải thật tập trung để học. Bản thân mình Tiếng Anh cũng ko quá tốt nhưng đã hoàn thành level 1 trong 3 tháng, nên chắc chắn là bạn cũng có thể làm được.
   Nếu bạn có câu hỏi về bất cứ chủ đề nào đó bạn có thể contact bọn mình. Bọn mình sẽ cố gắng hết sức để giải đáp 😀
   Cheers.

 2. Chào bạn admin

  Cho mình hỏi: khi mình đăng ký thi cfa ở trang chủ của CFA institute. Mình được tặng ebook học luôn phải không.? Và nếu được tặng họ tặng mình giáo trình của Curriculum hay schweser.. và nếu mình đọc giáo trình ebook của họ là đủ để thi rồi đúng không.
  Thanks admin

  1. Hi bạn,

   Mình xin được phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Sau khi đăng ký thi ở trang chủ, CFA sẽ email cho bạn code của ebook Curriculum (dùng phần mềm Vital Bookshelf để đọc). Đây là giáo trình đầy đủ và cập nhật nhất, nếu bạn hiểu được tất cả giáo trình này thì mình cam đoan là sẽ thi đỗ. Tuy nhiên nhược điểm của nó là rất dài, vì vậy mọi người hay dùng kèm Schweser để học (đây là giáo trình do 1 hãng thứ 3 cung cấp – giáo trình đã được giản lược).

   Chúc bạn thành công. 😀

 3. Chào Admin,

  Cám ơn bạn vì trang web này. Mình hiện là MBA candidate tại Canada. Việc theo đuổi CFA đã có từ lâu nhưng bây giờ mình mới có thể bắt đầu được vì nó cùng chuyên ngành mình đang học bên đây. Mình dự định sẽ thi trong năm này tầm tháng 12. Tuy nhiên, mình gặp khó khắn trong quá trình tìm kiếm tài liệu ôn thi cho các môn ở level 1. Admin đã có kinh nghiệm đi trước, vậy bạn có thể giúp mình một số nguồn cung cấp tư liệu học CFA bạn đang có hay bạn biết. Mình rất cám ơn sự chia sẽ của bạn. Nếu bạn có thể thì email cho mình nha.
  Mình rất cảm ơn nếu bạn có thể giúp mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.